Phiên sáng 3/1: Hồi phục mạnh

(ĐTCK) Sau phiên lao dốc mạnh ngày hôm qua, thị trường đã tìm lại "ánh sáng" khi hầu hết các bluechip và vốn hóa lớn đều khởi sắc, nhờ dòng tiền tham gia tích cực.

Thị trường càng tiến gần hơn với ngưỡng kháng cự mạnh 1.000 điểm thì diễn biến rung lắc càng mạnh hơn khi nhóm cổ phiếu lớn đã trải qua chuỗi ngày dài tăng nóng.

Theo thống kê, sau Tết Nguyên đán, có tới 26/30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HOSE đã tăng giá, điều này khiến giới phân tích nhận định áp lực bán chốt lời sẽ sớm xẩy ra và thị trường sẽ có những nhịp điều chỉnh.

Đặc biệt, trong phiên hôm qua 28/2, áp lực bán đã xuất hiện ngay khi mở cửa và đã mạnh dần lên khiến biên độ giảm ngày càng nới rộng hơn. Đáng kể, trong phiên chiều, lực bán ồ ạt của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài với tâm điểm tập trung chính là nhóm cổ phiếu bluechip đã đẩy thị trường giảm sâu.

Kết phiên hôm qua, chỉ số VN-Index lao dốc mạnh khi để mất tới gần 25 điểm, tương ứng giảm 2,5%, mức giảm sâu nhất trong hơn 4 tháng qua (kể từ phiên 11/10/2018 giảm tới hơn 48 điểm, tương ứng giảm 4,84%).

Mặc dù vậy, thị trường vẫn được nhìn nhận khá tích cực. Theo đánh giá của TVSI, đà giảm của thị trường có phần thái quá và cho cho rằng rủi ro giảm sâu không quá lo ngại. Đồng thời, công ty chứng khoán này dự báo diễn biến hồi phục sẽ sớm xuát hiện với sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn.

Không nằm ngoài kỳ vọng của giới phân tích, ngay sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường đã nhanh chóng hồi phục và tiếp tục tiến bước trong phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 1/3. Sắc xanh lan rộng thị trường, với hầu hết các mã bluechip và vốn hóa lớn đều khởi sắc đã giúp VN-Index nhanh chóng có được mốc 975 điểm ngay khi mở cửa.

Tuy nhiên, đà tăng có phần thu hẹp khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục. Mặc dù nhóm VN30 vẫn chủ yếu đứng trên mốc tham chiếu nhưng đà tăng còn hạn chế, chưa có mã nào đóng vai trò trụ đỡ chính dẫn dắt thị trường khiến VN-Index biến động lình xình trên mốc 970 điểm.

Cổ phiếu VHM đang có những tín hiệu khởi sắc sau phiên lao dốc mạnh ngày hôm qua khi giảm tới 5,6% về sát mức giá sàn. Sau hơn 1 giờ giao dịch, VHM đã tăng 2,3% lên mức 89.500 đồng/CP.

Một trong những thông tin đáng chú ý tại Vinhomes là cuối giờ chiều qua, nhà đầu tư bất ngờ có được thông tin HĐQT Công ty đã thông qua đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng về việc bầu bà Nguyễn Diệu Linh giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty thay thế ông, quyết định có hiệu lực từ ngày 28/2.

Trong khi đó, ở nhóm cổ phiếu thị trường, GTN tiếp tục dậy sóng nhờ lực cầu duy trì ở mức cao. Với phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp, hiện GTN tạm đứng tại mức 6,8% lên 15.000 đồng/CP và đang là mã giao dịch sôi động nhất thị trường, đạt gần 4,36 triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật

Nguồn internet