TTĐ Đắk Lắk hoàn thành thi công sửa chữa lớn Đường dây 220kV Krông Búk - Nha Trang

Mới đây, Truyền tải điện Đắk Lắk đã hoàn thành thi công hạng mục xử lý độ cao pha đất các khoảng cột không đạt so với quy phạm bằng cách thay đổi sơ đồ bố trí pha trên các cột tại vị trí 184 đường dây 220kV Krông Búk- Nha Trang cung đoạn thuộc đơn vị quản lý. 

TTĐ Đắk Lắk hoàn thành thi công sửa chữa lớn Đường dây 220kV Krông Búk - Nha Trang
 
Đây là lần đầu tiên đơn vị thực hiện công tác thi công sửa chữa lớn trong buổi tối (thời gian cắt điện từ 16 giờ ngày 01/10/2020 đến 07 giờ ngày 02/10/2020).
Đường dây 220kV Krông Búk- Nha Trang, cung đoạn 01-191 được xây dựng năm 1998 và đưa vào vận hành năm 1999, đến nay đã qua 21 năm vận hành. Qua quá trình vận hành đã phát sinh những yếu tố ảnh hưởng như: Giãn nở của dây dẫn theo nhiệt độ môi trường và dòng tải sau một thời gian vận hành đã dẫn đến độ cao pha đất giảm dần, nguy cơ mất an toàn trong quá trình vận hành đường dây theo đó cũng tăng lên; Thiết kế ban đầu cung đoạn này đi qua khu vực ít dân cư. Đến nay, khu vực này được khai hoang, phát triển thành nơi canh tác nông - lâm sản. Khoảng cột 183-184 giao chéo với đường đất rộng 5m phương tiện vận chuyển thường xuyên qua lại (có độ cao pha đất là 6,8m không đạt theo tiêu chuẩn của Quy phạm).
Vì vậy, nhằm đảm bảo công tác quản lý vận hành an toàn liên tục đường dây 220kV Krông Búk- Nha Trang cũng như thực hiện tốt kế hoạch sửa chữa lớn năm 2020 đã được Công ty truyền tải điện 3 phê duyệt. Ngay sau khi có lịch cắt điện, Truyền tải điện Đắk Lắk đã chuẩn bị kỹ lưỡng vật tư, dụng cụ thi công, thiết bị chiếu sáng, bố trí nhân lực hợp lý cho từng nhóm công tác và thực hiện các nội dung công việc có liên quan.
Công tác thi công thay đổi cách bố trí xà trên cột néo tại vị trí 184 nhằm nâng cao khoảng cách pha đất giữa các khoảng cột 183-184, 184-185 đường dây 220kV Krông Búk - Nha Trang cung đoạn 01-191 gồm các nội dung cơ bản như sau: Tháo tầng xà 3 (Pha B) để chuyển lên trên lắp ngang với tầng xà 1 (pha A); Chuỗi cách điện néo pha C sẽ được lắp vào thân cột (xử lý điểm bắt chuỗi néo cho pha C); Chuỗi cách điện néo pha B chuyển lên trên lắp vào tầng xà vừa được di chuyển; Chuỗi cách điện néo pha A giữ nguyên vị trí lắp đặt; Tầng xà 2 sẽ được dùng làm tầng xà treo chuỗi đỡ lèo cho pha C (xử lý lắp thêm thanh ngang); Sau khi xử lý, chiều cao điểm treo dây thấp nhất (pha B và C trước cải tạo) tại vị trí 184 tăng thêm 6,5m so với ban đầu.
Với khối lượng công việc lớn lại phải thi công trong đêm tối, quá trình thực hiện có những lúc gặp những khó khăn, nhưng Truyền tải điện Đắk Lắk đã hoàn thành công tác xử lý độ cao pha đất cho các khoảng cột trên của đường dây 220kV Krông Búk- Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị.
Nguồn Internet