PC Gia Lai: Nâng cao năng lực vận hành đường dây giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà

Công ty Điện lực Gia Lai vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng 2 công trình nâng cao năng lực vận hành đường dây để giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). 

Điện mặt trời mái nhà góp phần trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cho hệ thống điện
 
Nhờ vậy đã giải tỏa công suất các dự án ĐMTMN, khai thác tối ưu hiệu quả vận hành lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện...
 
Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang phát triển với tốc độ cao, kéo theo đó là sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về năng lượng, yêu cầu về nguồn điện phục vụ phát triển ngày càng lớn. Tuy nhiên, các nguồn nhiên liệu hóa thạch hầu như đã được khai thác cạn kiệt, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn năng lượng từ thủy điện.
 
Ngoài ra, việc đầu tư các nguồn điện có công suất lớn khác cần rất nhiều thời gian để hoàn thành, chi phí đầu tư lớn. Do vậy, nguồn điện từ các hệ thống năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện năng khai thác từ năng lượng mặt trời đã dần trở nên quen thuộc, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm và là một trong những nguồn năng lượng khá quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cho hệ thống điện.
 
Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13), tạo cơ sở cho khách hàng sử dụng điện và các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Từ đó một số lượng lớn doanh nghiêp, chủ đầu tư đã đăng ký đấu nối các dự án vào lưới điện tại cùng một số địa phương, khu vực địa lý có lượng bức xạ nhiệt lớn, dẫn đến vượt quá năng lực truyền tải công suất của các tuyến đường dây.
 
Trước tình hình trên, ngày 17/08/2020, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã ban hành Quyết định số 534/QĐ-HĐTV về việc giao kế hoạch đầu tư xây dựng bổ sung năm 2020 phục vụ giải tỏa công suất ĐMTMN. Trong đó, PC Gia lai được giao quản lý dự án 02 công trình lưới điện trung áp. Đó là Công trình Nâng cao năng lực vận hành đường dây 22kV Xuất tuyến 476/110kV Chư Sê (đoạn từ TBA 110kV Chư sê đi xã H'Bông) và Công trình Nâng cao năng lực vận hành xuất tuyến 472/BHO.
 
Theo đó Công trình Nâng cao năng lực vận hành đường dây 22kV Xuất tuyến 476/110kV Chư Sê (đoạn từ TBA 110kV Chư sê đi xã H'Bông) có quy mô khối lượng: Xây dựng mới 11,65km đường dây 22kV-3xAC/XLPE-240mm2 từ cột 407 đến cột 242A Xuất tuyến 476/110 kV Chư sê. Nâng tiết diện dây dẫn 4,71km của đường dây hiện có (chập dây từ AC-185mm2 lên AC-(185+95) mm2 từ cột 242A Xuất tuyến 476/110 kV Chư Sê đến cột 128 Xuất tuyến 475/110kV Chư sê và kết nối với đường dây hiện có từ cột 128 đến thanh cái TBA 110 kV Chư sê với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.
 
Công trình Nâng cao năng lực vận hành xuất tuyến 472/BHO có quy mô khối lượng: Nâng tiết diện thay 1,85km đường dây hiện có từ dây AC-70 bằng dây ACXLPE-185_24kV (từ cột 108/23-108/62) và lắp đặt Recloser và DCL đi kèm liên lạc giữa xuất tuyến 472/E41 và 478/E41 tại khoảng cột 162 đến 163 để tách nguồn ĐMTMN, chống quá tải xuất tuyến 472/BHO với tổng mức đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng.
 
Các công trình đầu tư xây dựng được giao bổ sung trong đợt này là những công trình có quy mô lớn, phạm vi rộng nhằm mục tiêu chống quá tải các đường dây trung hạ thế và TBA, giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện áp cho khách hàng sử dụng điện, khai thác tối ưu hiệu quả vận hành lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Gia Lai. Đồng thời tối ưu hóa các điểm mở vận hành, hoàn thiện sơ đồ lưới điện thông minh kết nối trung tâm điều khiển và đồng thời giải tỏa công suất ĐMTMN. Phối hợp bảo vệ, phân đoạn sự cố giữa các thiết bị đóng cắt trên lưới điện, nhanh chóng phát hiện, phân vùng sự cố, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, an toàn cho người vận hành trong quá trình thao tác và giảm được nhân lực và thời gian thao tác cho đơn vị quản lý vận hành.
 
Phát huy những thành tích đã đạt được của các quý năm 2020, lãnh đạo Công ty Điện lực Gia Lai và các phòng ban, các đơn vị liên quan đã đẩy nhanh công tác thẩm tra, thẩm định, phê duyệt. Vì tính chất cấp bách của các công trình là phải hoàn thành trong tháng 12/2020, PC Gia Lai đã gấp rút tiến hành phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu xây lắp và thực hiện tổ chức triển khai thi công 02 công trình trong tháng 09/2020.
 
Để đạt mục tiêu chất lượng và tiến độ đề ra, PC Gia Lai cũng đã đôn đốc các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát thực hiện đúng nội dung đã cam kết, phối hợp tốt với các đơn vị liên quan có giải pháp thi công đồng bộ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn. Đồng thời tập trung tối đa nhân lực, phương tiện thi công để hạn chế số lần cắt điện. Bám sát yêu cầu của Tổng Công ty cùng với sự chỉ đạo tích cực của lãnh đạo PC Gia Lai, cùng với sự nỗ lực của các phòng ban và các đơn vị trực thuộc, đến ngày 20/12/2020 PC Gia lai đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 02 công trình trên.
 
Có thể thấy, việc thực hiện nhiệm vụ hoàn thành các công trình cấp bách kịp thời đã góp phần thúc đẩy phát triển lưới điện của công ty. PC Gia Lai đã và đang tiếp tục nỗ lực để ngày một đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng sử dụng điện, qua đó không chỉ để cấp điện phục vụ đời sống của người dân mà còn tạo "điểm sáng" thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Gia Lai.
 
Nguồn Internet