Gỡ khó cho dự án điện trên địa bàn Hà Nội

Dịch Covid-19 phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án, công trình điện.

Dự án xây dựng trạm biến áp 110kV hồ Yên Sở (Công viên Yên Sở) và nhánh rẽ đang thi công dở dang.
 
Hiện nay, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) và các đối tác, nhà thầu đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng, mua sắm, vận chuyển vật tư thiết bị… sẵn sàng thi công xây dựng các công trình điện ngay khi đủ điều kiện.
 
Nguy cơ chậm tiến độ các dự án
 
Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, dự án xây dựng trạm biến áp 110kV hồ Yên Sở (Công viên Yên Sở) và nhánh rẽ (cuối đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ), cũng được rào chắn, không có người ra – vào. Theo Ban quản lý dự án lưới điện thành phố Hà Nội, công trình sử dụng thiết bị H-GIS (compact) 110kV của Tập đoàn GE (Đức). Theo hợp đồng, EVNHANOI sẽ tiếp nhận thiết bị vào giữa tháng 8-2021, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc vận chuyển thiết bị không thực hiện được. Dự kiến thời gian giao hàng sẽ chậm khoảng 30-45 ngày so với kế hoạch. Cùng với đó, các chuyên gia của Tập đoàn GE cũng không thể từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội giám sát lắp đặt do cả hai thành phố đều đang thực hiện giãn cách xã hội.
 
Tương tự, công trình trạm biến áp 110kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ cũng đang tạm dừng thi công do chuyên gia giám sát chưa thể sang Hà Nội. Nhà thầu phải đàm phán và thay thế chuyên gia khác nhưng thủ tục nhập cảnh kéo dài và các quy định phòng, chống dịch cũng thay đổi theo diễn biến dịch bệnh. Giám đốc Ban Quản lý dự án lưới điện thành phố Hà Nội (EVNHANOI) Nguyễn Đăng Phong thông tin, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án điện đều có nguy cơ chậm tiến độ. Đối với các dự án đang thi công, dịch Covid-19 phức tạp đã ảnh hưởng đến việc cung cấp vật tư, thiết bị, đặc biệt là cáp ngầm trung thế và cao thế. Việc vận chuyển và bàn giao thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài chậm 30-45 ngày so với kế hoạch. Việc bố trí chuyên gia nước ngoài hoặc từ các tỉnh thành cũng đều tạm dừng khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. “Đi lại giữa các địa phương bị hạn chế nên việc huy động công nhân, máy móc của nhà thầu khó khăn, nhà thầu không đủ nguồn lực để thực hiện. Môi trường làm việc luôn áp dụng các biện pháp hạn chế, cách ly, giữ khoảng cách nên ảnh hưởng phần nào đến tiến độ thi công”, ông Nguyễn Đăng Phong nói.
 
Cũng theo ông Nguyễn Đăng Phong, toàn bộ các dự án chuẩn bị triển khai cũng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điển hình là khâu giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho các công trình điện đòi hỏi quá trình làm việc, họp các hộ dân, các đơn vị để đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. Một số dự án đang vướng mắc về thỏa thuận tuyến, nhiều lần đặt lịch làm việc, khảo sát thực địa để thống nhất nhưng chưa bố trí được do giãn cách xã hội. Hiện nay, khâu kiểm đếm, đo đạc, khảo sát và làm việc tại địa phương đang phải tạm dừng…
 
Đề xuất nhiều giải pháp
 
Theo Tổng Giám đốc EVNHANOI Nguyễn Danh Duyên, năm 2021, EVNHANOI triển khai 12 công trình lưới điện, trong đó 6 tháng đầu năm khởi công 6 công trình và 9 tháng năm 2021 là 11 công trình. Tính đến ngày 31-7, EVNHANOI đã khởi công 6 công trình, đạt 100% kế hoạch 6 tháng, 54,5% kế hoạch 9 tháng, 50% kế hoạch năm. Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, để hoàn thành mục tiêu đặt ra là thách thức lớn. Để khắc phục khó khăn, bảo đảm tiến độ các dự án điện, EVNHANOI đã tăng cường phối hợp, đôn đốc nhà thầu xây dựng phương án phòng, chống dịch tại công trường (như sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, bảo đảm lao động không tiếp xúc với bên ngoài…).
 
Theo ông Nguyễn Đăng Phong, với khó khăn lớn nhất là việc di chuyển của chuyên gia và thiết bị, EVNHANOI đang nỗ lực hỗ trợ nhà thầu thực hiện thủ tục nhập cảnh, cách ly. Dự kiến trạm biến áp 110kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ có thể lắp đặt thiết bị vào cuối tháng 8-2021. Tương tự, với trạm biến áp 110kV hồ Yên Sở, EVNHANOI đang trình UBND quận Hoàng Mai và các sở, ngành liên quan phê duyệt kế hoạch, giải pháp phòng, chống dịch và phương án vận chuyển thiết bị, chuyên gia để tiếp tục thi công.
 
Cùng với đó, EVNHANOI đã kiến nghị thành phố và các đơn vị chức năng cho phép vận dụng linh hoạt các hình thức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khảo sát, đối chiếu số liệu… để bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng; tăng cường hình thức làm việc trực tuyến đẩy nhanh tiến độ thỏa thuận hướng tuyến các dự án chuẩn bị khởi công. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, EVNHANOI và các nhà thầu sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công từng dự án để bù lại khoảng thời gian các dự án bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
 
Theo Sở Công Thương Hà Nội, các công trình cấp điện là công trình trọng điểm được phép thi công trong thời gian giãn cách xã hội khi bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Vì vậy, các sở, ngành thành phố sẽ chủ động vào cuộc cùng EVNHANOI bảo đảm các dự án điện đúng tiến độ, sẵn sàng cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế trên địa bàn Thủ đô.
 
Nguồn Internet