Thanh Hóa: Cơ quan chức năng “bất lực” trước hành vi san lấp mặt bằng trái phép của Cty Văn Hoa?

Hành vi vi phạm san lấp mặt bằng trái phép của Cty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa (Cty Văn Hoa) đã rõ, sự vào cuộc kiểm tra và văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý của huyện đã có, nhưng sau nhiều ngày việc thực thi mới dừng lại ở trên giấy.


Đã quá hạn hoàn trả nguyên hiện trạng nhưng Cty Văn Hoa vẫn không có động thái hoàn trả.

Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh về việc san lấp mặt bằng trái phép của Cty Văn Hoa tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), các đơn vị chức năng của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, UBND huyện Tĩnh Gia đã tiến hành kiểm tra lập biên bản, đồng thời UBND huyện Tĩnh Gia đã có Văn bản số 2380/UBND-QTXD ngày 30/7/2018 gửi: Chủ tịch UBND xã Hải Yến, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng, Trưởng các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế và Hạ tầng, Tư pháp; Giám đốc Cty Văn Hoa về việc xử lý vi phạm về đất đai đối với Cty Văn Hoa tại xã Hải Yến.

Tại nội dung văn bản nêu: Yêu cầu Cty Văn Hoa chấm dứt ngay việc san lấp trái phép, không được thực hiện các hoạt động xây dựng, tập kết vật liệu, thiết bị máy móc trên phần đất lấn chiếm, có biện pháp khắc phục hậu quả hoàn trả nguyên trạng trước ngày 10/8/2018. Nếu quá thời hạn trên Cty Văn Hoa không thực hiện, UBND huyện Tĩnh Gia báo cáo UBND tỉnh xem xét thu hồi không chấp thuận đầu tư Dự án Bãi tập kết thiết bị và vật liệu bê tông thương phẩm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên (PV), hiện tại đã quá thời hạn (10/8/2018) nhiều ngày, thay vì thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì Cty Văn Hoa lại “chây ỳ” không thực hiện, thách thức dư luận và “coi thường” pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Cao Văn Tĩnh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hải Yến cho biết: Căn cứ theo Văn bản số 2380/UBND-QTXD ngày 30/7/2018 của UBND huyện Tĩnh Gia và Biên bản kiểm tra vi phạm về lĩnh vực đất đai ngày 9/8/2018 của UBND xã Hải Yến. Thì ngày 10/8 UBND xã Hải Yến đã có Tờ trình số 47/TTr-UBND gửi Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, vì thẩm quyền xử phạt Cty Văn Hoa vượt quá thẩm quyền của xã.

Trước câu hỏi của PV về việc huyện có văn bản yêu cầu xã phối hợp với các phòng chuyên môn và Cty Văn Hoa hoàn trả nguyên hiện trạng trước ngày 10/8/2018 thì đã thực hiện chưa? ông Tĩnh cho biết thêm: Hiện tại mới dừng thôi, trả lại nguyên hiện trạng thì chưa.

Được biết, trước đó vào ngày 14/9/2016 Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã có Văn bản số 1772/BQLKKNS&KCN-QLQH gửi UBND huyện Tĩnh Gia. Về việc đề nghị kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Cty Văn Hoa.

Qua đó, ngày 13/9/2016 Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn kiểm tra phát hiện Cty Văn Hoa có hành vi lấn chiếm đất đai tại khu vực giáp phía Đông Dự án Bãi tập kết vật liệu máy móc thiết bị trạm trộn bê tông thương phẩm tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với sai phạm trên của Cty Văn Hoa và gửi kết quả về Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn trước ngày 23/9/2016 để phối hợp giám sát.

Như vậy, việc Cty Văn Hoa san lấp mặt bằng trái phép đã nhiều lần. thế nhưng vấn đề trên lại không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, điều này đã tạo ra tiền lệ xấu. Và một điều nữa đang khiến dư luân quan tâm đó là Cty Văn Hoa đang “chây ỳ” hay các cơ quan chức năng đang “bất lực” trước hành vi vi phạm trên? Vấn đề trên đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm có chỉ đạo xử lý nghiêm, tránh tạo thêm tiền lệ xấu.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trần Cường