Cận cảnh khu tứ giác "vàng" trên phố đi bộ Nguyễn Huệ sắp về tay đại gia bất động sản Trương Mỹ Lan

Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 kéo dài từ toà nhà UBND TP.HCM đến bến Bạch Đằng (gần 700m) - là nơi đắc địa "độc nhất vô nhị" tại Sài Gòn đối với bất kỳ dự án bất động sản nào. Đây là tuyến phố đi bộ tập trung nhiều khách sạn, cao ốc như Rex Hotel, Sun Wah Tower, BIDV Tower, Kim Đô Hotel, Palace Hotel...

Trong đó, riêng gia tộc giàu có Trương Mỹ Lan đã sở hữu tới 2 công trình được cho là sang trọng bậc nhất Sài Gòn là Times Square và Union Square. Mới đây nhất, khách sạn Duxton cũng nằm trên con phố này được cho là đã thuộc quyền sở hữu của Vạn Thịnh Phát, thông qua thương vụ thâu tóm của một công ty có "họ hàng" với tập đoàn này.

Thực tế, thông tin về việc đầu tư vào tứ giác vàng Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu – Huỳnh Thúc Kháng – Ngô Đức Kế xuất hiện từ tháng 6/2015, khi Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có văn bản gửi UBND TP.HCM xin chủ trương xây công trình cao tối đa 40 tầng tại đây. Đây là khu đất vàng thứ hai được tập đoàn của đại gia Trương Mỹ Lan nhắm đến trong năm nay. Trước đó tập đoàn này cũng xin chủ trương đầu tư vào khu đất bến Bạch Đằng (quận 1).

Khu tứ giác này có diện tích 1,31 ha, dự kiến sẽ được đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu cho liên doanh nhà đầu tư là Công ty Larkhall Holding và Công ty CP Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát. Được biết, khu đất này nằm cạnh toà nhà cao nhất TP.HCM là Bitexco và trung tâm văn phòng Sunwah, đối diện toà cao ốc Sai Gon Times Square ở phía bên kia phố đi bộ Nguyễn Huệ và cách khách sạn Duxton chỉ khoảng 300m.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có gần 200 hộ dân đang sinh sống và kinh doanh tại khu tứ giác này, trong đó đa phần nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Trong số này, hiện có trên 60% hộ dân cho thuê lại mặt bằng để kinh doanh nhiều loại hình ăn uống, giải trí.

Nhiều người cho biết, khu đất này có được triển khai đầu tư thành khu phức hợp trung tâm thương mại bậc nhất TP.HCM như Sai Gon Times Square hay không phụ thuộc rất lớn vào tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Theo tìm hiểu, giới kinh doanh địa ốc cho rằng giá đất đền bù ở đây không theo bất kỳ một quy luật nào, mà hoàn toàn là "thuận mua vừa bán". Theo đó, đất mặt tiền phố Nguyễn Huệ có người đòi từ 3-5 tỷ đồng/m2, còn mặt tiền đường Hồ Tùng Mậu hiện có giá khoảng 900 triệu đồng/m2.

Theo cafef.vn