Báo động việc xâm phạm hành lang an toàn lưới điện dịp cuối năm

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu sửa chữa trụ sở, văn phòng, cửa hàng, nhà ở… trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng cao đột biến.

Sau khi được điện lực hỗ trợ bọc máng nhựa cách điện, tốp thợ của anh Phước yên tâm làm việc, không còn lo sợ bị điện giật.
 
Hiện đang là “cao điểm” đua nước rút của các công trình xây dựng để kịp đón Lễ Giáng sinh (Noel) 2020, Tết Dương lịch 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu. Kéo theo đó là các trường hợp người thi công để xảy ra vi phạm hoặc có nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện. PC Đà Nẵng đã phải tăng cường nhân lực tuần hành, kiểm tra, phát hiện và kịp thời xử lý nhiều vụ việc, tránh để xảy ra nguy hiểm cho người và tài sản trên địa bàn.
 
Vô tình vi phạm
 
Mới đây, trong quá trình kiểm tra tình hình vận hành lưới điện, Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng) phát hiện công trình sửa chữa nhà ở tại số 70 đường Phan Thanh dựng giàn giáo vi phạm hành lang an toàn đối với đường dây 22kV rất nguy hiểm.
 
Tại hiện trường, nhóm thợ thi công đã dựng giàn giáo chỉ còn cách pha gần nhất của đường dây 22 kV là 0,5 mét. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn công trình bảo vệ lưới điện cao áp, quy định tại Điều 15, Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ; tiềm ẩn nguy cơ gây phóng điện sự cố đường dây 22kV và có thể xảy ra tai nạn điện trong nhân dân. Theo đúng quy định cho phép, khoảng cách gần nhất đến bộ phận mang điện của đường dây 22kV bọc cách điện là 1 mét.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Sửa chữa nóng lưới điện PC Đà Nẵng đã điều động nhân lực và phương tiện, trang thiết bị nhanh chóng đến hiện trường thực hiện bọc cách điện hoàn toàn đường dây tại vị trí vi phạm để đảm bảo an toàn.
 
Trò chuyện với chúng tôi, anh Phan Văn Phước (45 tuổi) chủ thầu xây dựng đang cử tốp thợ 3 người thi công cải tạo nhà ở số 70 đường Phan Thanh cho biết, mặc dù có thấy phía trên là đường dây điện nguy hiểm nhưng không biết cụ thể quy định khoảng cách an toàn, cứ nghĩ phải chạm vào dây điện mới nguy hiểm, mới bị điện giật. “Đây là lần đầu chúng tôi gặp sự việc như thế này. Khi nhân viên điện lực giải thích thì mấy anh em rất sợ, cũng may là chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Chúng tôi cố gắng làm tích cực 2 - 3 ngày cho xong; làm nhanh để trả lại “mặt bằng” lưới điện cho điện lực” – anh Phước thật thà.
 
Một người thợ của anh Phước nói thêm: “Khi được phía điện lực bọc máng nhựa cách điện thì tụi tui rất yên tâm, chứ trước đó thì vừa làm vừa lo sợ chạm vào dây điện. Tụi tui còn được các anh thợ điện tư vấn về an toàn điện để hiểu thêm, cải thiện kiến thức về an toàn điện phục vụ cho công việc, cũng là tự bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Cảm ơn các anh điện lực rất nhiều”!
 
Theo kinh nghiệm của người thợ điện “lão làng” Huỳnh Toàn (59 tuổi, Đội Quản lý vận hành, Điện lực Thanh Khê, PC Đà Nẵng), vào dịp cuối năm và mùa hè là lúc cao điểm xây dựng, sữa sang nhà cửa nên có rất nhiều trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Vì vậy, phía điện lực thường xuyên tuần hành kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ cảnh báo và kịp thời xử lý. 
 
“Sinh mạng con người là rất quan trọng, nên khi đã xảy ra vi phạm thì phải bình tĩnh xử lý tình huống. Chúng tôi căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà có cách xử lý đúng, hiệu quả, và đặc biệt là không gây nguy hiểm cho người vi phạm và những người xung quanh” – người thợ điện già Huỳnh Toàn đúc kết. 
 
Anh Toàn nói thêm, chúng tôi đi làm đều có mang theo thông báo an toàn điện, như là chứng cứ để giải thích cho khách hàng và người thi công trực tiếp hiểu rõ quy định của pháp luật, của Luật Điện lực. Nhờ vậy mà khi làm việc, người vi phạm thường vui vẻ chấp hành và hợp tác cầu thị. Công việc này thì không kể giờ giấc, cứ phát hiện sự việc có nguy cơ xảy ra vi phạm và nguy hiểm là chúng tôi nhanh chóng đến hiện trường.
 
Ngành điện vất vả hơn
 
Tại ngả ba đường Đống Đa - Lương Ngọc Quyến, một công trình xây dựng nhà cửa đang trong quá trình hoàn thiện, nằm sát với đường dây trung áp 22 kV và đường dây bọc hạ áp 0,4 kV. Theo chúng tôi tìm hiểu, mặc dù là dây bọc nhưng vẫn nguy hiểm nếu xảy ra va chạm; loại dây bọc này có thể xem như dây dẫn điện thông thường trong nhà vậy. 
 
Nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn ở công trình này, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) đã cử lực lượng đến gắn biển cảnh báo và tuyên truyền cặn kẽ cho chủ nhà, đơn vị thi công và những người thợ làm trực tiếp hiểu về an toàn điện để phòng tránh. 
 
Tuy nhiên, phía điện lực cho biết, khó khăn trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp đó là nhận thức, ý thức, thói quen “ứng xử” với điện của người dân vẫn còn hạn chế, chưa hợp lý. Một công trình xây dựng sẽ có nhiều tốp thợ làm việc, nhiều đợt thi công nên phía điện lực phải đến tuyên truyền, cảnh báo, kiểm tra việc chấp hành thường xuyên nên khá vất vả và tốn nhiều thời gian. Trong khi dịp cuối năm, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vốn nặng nề vẫn phải nỗ lực hoàn thành, anh em công nhân điện lực phải cáng đáng cùng lúc nhiều công việc.
 
Với công trình tại ngả ba đường Đống Đa - Lương Ngọc Quyến, Điện lực Hải Châu cho biết, vài ngày tới sẽ đến đây để hỗ trợ bọc cách điện bằng máng nhựa giúp nhóm thợ thi công tô trát và sơn tường được đảm bảo an toàn. 
 
Ông Nguyễn Văn Minh – Phó phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Điện lực Hải Châu) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đi tuần tra, phát hiện và treo 83 lượt cảnh báo an toàn cho các công trình trên địa bàn quận Hải Châu. Biển báo này có tác dụng cảnh báo trực quan, sát thực tế nên góp phần giảm nguy cơ xảy ra sự cố; người lao động có ý thức hơn về an toàn điện trong quá trình thi công. Trên biển cảnh báo ghi rõ khoảng cách an toàn tối thiểu, mức xử phạt nếu vi phạm, số điện thoại hỗ trợ khi cần… 
Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm vì đây là thời điểm mà việc sửa chữa các công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ tăng cao nên dự đoán sẽ có nhiều trường hợp vi phạm hoặc có nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện”.
 
Trao đổi với ông Nguyễn Đức Thắng – Phó phòng An toàn (PC Đà Nẵng) chúng tôi biết thêm, đa số các trường hợp xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng đều có điểm chung là chủ nhà “khoán trắng” cho đơn vị thi công, không có điều kiện giám sát, rồi người lao động bắt giàn giáo, làm việc mà không biết hoặc phớt lờ mối nguy hiểm. Với khu vực vùng ven thành phố, do nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên việc san lấp, chặt cây gần đường dây điện tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Còn các công trình xây dựng đường sá, giao thông thường xen với công trình điện nên rất cần thiết phải có biển cảnh báo, rào chắn cách ly khu vực có hệ thống điện nguy hiểm… 
 
“Trong năm 2020, PC Đà Nẵng không để xảy ra tai nạn điện, có những trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện nhưng đã được chúng tôi kịp thời xử lý an toàn, triệt để” – ông Thắng nói.
 
Nguồn Internet