Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/8

Diễn biến giằng co dự báo vẫn diễn ra trong tuần mới trong khoảng từ 940 -985 điểm và chờ thông tin để xác định xu hướng rõ ràng hơn.

Thị trường mặc dù vẫn duy trì đà tăng nhẹ nhưng về biến động tổng thể đã không đáp ứng được kỳ vọng quay lại chiều tăng giá.

Bỏ qua những nỗ lực lôi kéo tâm lý từ: VHM, BID và VCB, phần còn lại của thị trường biến động khá yếu và hầu như không có lực cầu được bổ sung trong phiên 17/08.

Bên cạnh đó, diễn biến trên thị trường phái sinh về cuối phiên cho thấy tâm lý bán đang tăng cường. Sự sụt giảm mạnh của hợp đồng tương lai VN30F1908 ngay sau đó kéo theo các trụ cột phân hóa mạnh hơn.

Chúng tôi đánh giá rủi ro vẫn còn tiềm ẩn trong các biến động tuần tới. Nhà đầu tư vẫn nên tạm dừng giải ngân và theo dõi diễn biến thị trường trong tuần này. Các vị thế ngắn hạn được khuyến nghị giảm tỷ trọng danh mục nếu VN-Index một lần nữa thoái lui về dưới mốc 960 điểm.

Chứng khoán MBS: Sự trở lại của dòng tiền đang là tín hiệu tích cực

Phiên cuối tuần, thị trường không thể lặp lại kịch bản như phiên trước đó khi không có lực kéo từ các trụ lớn, trong khi đó các dòng dẫn dắt cũng bị chốt lời sau 4 tuần tăng liên tiếp. Những dấu hiệu cho thấy thị trường yếu đi đã xuất hiện rõ phiên cuối tuần khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mạnh và không thể vượt qua. Phiên giảm cuối tuần cũng là phiên có mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua. Áp lực chốt lời cuối phiên diễn ra nhanh nên độ rộng của thị trường đã nghiêng hẳn về bên bán, thị trường chung ghi nhận 106 mã tăng/191 mã giảm, ở rổ VN30 bình quân 1 mã tăng có tới 6 mã giảm.

Mặc dù thị trường mất điểm nhưng thanh khoản phiên cuối tuần lại tăng lên mức 3.800 tỷ đồng so với 3.600 tỷ phiên trước đó. Sự trở lại của dòng tiền đang là tín hiệu tích cực, việc thị trường điều chỉnh khi gặp cản chỉ mang yếu tố kỹ thuật.

Phiên đầu tuần này thị trường gặp thử thách khi lượng hàng T+3 của phiên khớp lệnh 4.400 tỷ về tài khoản, vì vậy cuối phiên cuối tuần qua những người cần bán đã bán trước khiến áp lực bán tăng mạnh. Chỉ số VNindex vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ 957 điểm nên xu hướng tăng ngắn hạn chưa phải đã hết. Thị trường có thể gặp khó trong phiên đầu tuần và nhiều khả năng sẽ retest lại vùng đệm ở 950 điểm đến 955 điểm.

Chứng khoán BSC: Diễn biến giằng co dự báo vẫn diễn ra trong tuần mới trong khoảng từ 940 -985 điểm

VN-Index quay lại vị thế giằng co, phiên rung lắc mạnh xuất hiện khi chỉ số tiến sát ngưỡng kháng cự 980 điểm. Thanh khoản không tăng trưởng nhiều nhưng nhờ sư hỗ trợ của các nhóm cổ phiếu lớn như Thực phẩm, Thép, Ngân hàng, dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở các nhóm ngành nhỏ như Thủy sản, Khoáng sản, Thương mại, Vận tải. Nhóm cổ phiếu nhỏ có mức tăng mạnh 4.7%. Dù vậy, các chỉ số đang có dấu hiệu chững lại trước áp lực bán ra của khối ngoại và biến động không thuận lợi từ bên ngoài. Diễn biến giằng co dự báo vẫn diễn ra trong tuần mới trong khoảng từ 940 -985 điểm và chờ thông tin để xác định xu hướng rõ ràng hơn.

Diễn biến tiệu cực tại Thổ Nhĩ Kỳ dấy lên làn sóng lo ngại rút vốn ở các thị trường mới nổi. Khối ngoại đồng loạt rút ròng ở các thị trường khu vực trong tuần qua. USD dù vậy giảm giá 0.3% chủ yếu do sự hồi phục các đồng tiền chủ chốt EUR, JPY trong khi vẫn lên giá so với hầu hết các đồng tiền khu vực mới nổi (trừ sự phục hồi mạnh đồng Thổ Nhĩ Kỳ). Giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục giảm 1.1% chủ yếu từ giá dầu và các kim loại và sản phẩm nông nghiệp như Bông, Đường, Café. Trong nước, tỷ giá liên ngân hàng tăng trở lại, giữ trên 4% ở tất cả các kỳ hạn ngắn, tương đương mức tăng 49, 17, 37, 20 và giảm 15 điểm phần trăm ở kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Bên cạnh đó tỷ giá tiếp tục giữ xu hướng tăng giá, tỷ giá tự do có thời điểm vượt 23,700 đồng. Những biến động này vẫn là những cản trở cho khả năng hồi phục của thị trường.

 

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ