Phiên sáng 22/10: Dòng tiền đứng ngoài

(ĐTCK) Dù thị trường hồi phục trở lại, nhưng dòng tiền tham gia thận trọng khiến thanh khoản thị trường đứng ở thấp và đà tăng của VN-Index không chắc chắn.

Chỉ trong hơn nửa tháng, kể từ đầu tháng 10 đến nay, thị trường đã đón nhận nhiều phiên giảm sâu, thậm chí phiên 11/10 tiêu cực khi mất tới hơn 48 điểm, là phiên lao mạnh thứ 2 trong năm (chỉ sau phiên 5/2). Chỉ số VN-Index lần lượt mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 1.000, 980, 960 điểm, với tổng mức giảm 58 điểm, tương ứng giảm 5,78% và kết phiên cuối tuần qua 19/10 tại mức 958,36 điểm.

Bên cạnh việc chỉ số điều chỉnh sâu, thị trường còn giao dịch không mấy tích cực khi thanh khoản liên tục giảm và giao dịch ở mức thấp, cùng với giao dịch nhà đầu liên tục bán ròng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia chứng khoán, dòng tiền rất yếu trên thị trường cho thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán là tiêu cực, việc phục hồi trong bối cảnh dòng tiền yếu sẽ chỉ mang tính kỹ thuật chứ chưa thể làm thay đổi xu hướng.

Mặc dù diễn biến thị trường sẽ tiếp tục chịu tác động có phần chi phối mạnh bởi yếu tố bên ngoài theo chiều hướng tiêu cực nhưng ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, yếu tố trong nước liên quan đến kết quả kinh doanh các doanh nghiệp lớn trên 2 sàn sắp tới được công bố, với kỳ vọng tốc độ tăng trưởng cao được duy trì là bệ đỡ quan trọng cho xu hướng chung của thị trường.

Bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 22/10, thị trường đã nhanh chóng lấy lại thăng bằng sau 2 phiên điều chỉnh cuối tuần trước. Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu bluechip là động lực chính tiếp sức giúp thị trường bật tăng.

Tuy nhiên, giao dịch khá thận trọng, dòng tiền tham gia hạn chế khi sau hơn 1 giờ, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chính chưa tới 1.000 tỷ đồng.

Sau những phiên giảm cuối tuần trước, các cổ phiếu trong nhóm cỏ bản ngân hàng, dầu khí đã đảo chiều hồi phục thành công, dù sắc xanh còn khá mờ nhạt nhưng đủ sức để giúp VN-Index đi lên và hiện đang giao dịch quanh mức 960 điểm.

... tiếp tục cập nhật