Phiên sáng 29/11: Sắc xanh chiếm ưu thế, VN-Index vững đà đi lên

(ĐTCK) Nửa đầu phiên sáng nay, thị trường giao dịch có phần tích cực hơn nhờ những thông tin bên ngoài, nhất là việc chứng khoán Mỹ tăng khá mạnh phiên đêm qua sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed.

Trong phiên hôm qua, diễn biến thị trường diễn ra ảm đạm trong phiên sáng, giao dịch thận trọng khiến VN-Index chỉ giằng co nhẹ quanh tham chiếu và thanh khoản đứng ở mức thấp.

Tuy nhiên, những nỗ lực bất ngờ trong phiên chiều của một số cổ phiếu lớn, bluechip đã kéo VN-Index lần lượt vượt qua ngưỡng 925 và 930 điểm khi chốt phiên.

Mặc dù tăng khá về điểm số, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn dưới mức trung bình 20 phiên. SHS nhận thấy điều này do dòng tiền vẫn chưa thực sự quay trở lại thị trường và rủi ro đảo chiều vẫn ở mức khá cao khi mà chênh lệch giữa VN30 và HĐTL T12 bị đẩy lên hơn 11 điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay 29/11, VN-Index có thêm mức tăng khá, bằng gần cả ngày hôm qua khi +7 điểm lên ngưỡng 937 điểm ngay khi mở cửa với sắc xanh chiếm đa số trên bảng điện tử, các cổ phiếu thanh khoản cao nhất HOSE đều đang tăng và chỉ số không chịu tác động quá lớn từ một số nhóm cổ phiếu lớn riêng rẽ nào.

Có lẽ đà đi lên này do tâm lý tích cực từ việc chứng khoán Mỹ đêm qua tăng vọt sau khi thở phào với phát biểu mới của Chủ tịch Fed về nền kinh tế Mỹ và lộ trình tăng lãi suất.

Về diễn biến cổ phiếu, đáng chú ý trong nửa đầu phiên sáng nay vẫn là VJC, khi tiếp tục tăng khá, trên dưới 2,5%. Theo sau là các cổ phiếu ngân hàng, gần như cũng đồng loạt tăng nhẹ và có thanh khoản tốt, với STB, VCB, BID, CTG, MBB đang nằm trong top những mã khớp lệnh cao nhất HOSE.

Trong khi đó, 3 cổ phiếu họ Vingroup đều giao dịch trên vùng tích cực, hỗ trợ thị trường, với VRE sáng hơn cả, khi tăng hơn 2%.

Mặc dù sau hơn 1 giờ giao dịch, VN-Index có bị đẩy nhẹ xuống dưới ngưỡng 935 điểm, nhưng nhìn chung tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện khi dòng tiền bắt đầu trở nên tự tin hơn, kéo thanh khoản đi lên.
Đán chú ý, tân binh MSH chào sàn phiên hôm qua tăng hết biên độ thì sang phiên sáng nay vẫn tiếp tục giữ sắc tím +6,9% lên 57.700 đồng.

Tiếp tục cập nhật...