Phiên sáng 23/9: Điểm tựa mong manh

(ĐTCK) Bên cạnh dòng tiền tham gia thận trọng, một số mã lớn đã khởi sắc trở lại là điểm tựa giúp thị trường hồi phục sắc xanh. Tuy nhiên, điểm tựa này khá mong manh khi biên độ tăng của các mã lớn này chưa đủ mạnh để giúp VN-Index bứt phá.

Thị trường vẫn chưa thoát khỏi trạng thái loay hoay quanh vùng giá 990-1.000 điểm. Trong tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN-Index diễn biến khá rung lắc với những phiên tăng giảm xen ké, đáng kể là phiêu cuối tuần 20/9 đã chịu áp lực bán khá mạnh. Đà giảm có xu hướng mạnh hơn về cuối phiên do chịu thêm tác động bán ra của nhà đầu tư nước ngoài bởi ảnh hưởng của việc chốt sổ cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Theo đánh giá của giới phân tích, sau kỳ táu cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, áp lực bán ròng của khối ngoại có thể sẽ giảm đi đáng kể và có thể sẽ xuất hiện các phiên mua ròng trở lại. Cùng với đó, thị trường cũng đón nhận thông tin nâng hạng của FTSE được công bố ngày 26/9.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, Việt Nam chưa thể được xem xét nâng hạng trong kỳ cơ cấu lần này của FTSE. Tuy nhiên, câu chuyện nâng hạng còn kéo dài sẽ là yếu tố cho TTCK Việt Nam vẫn còn cơ hội tăng trưởng, đặc biệt sự tồn tại của các quỹ chuyên đầu cơ theo câu chuyện nâng hạng sẽ giúp thanh khoản của TTCK Việt Nam tốt hơn.

Chưa nói đến việc nâng hạng, việc Fed giảm lãi suất đủ cho thấy dòng tiền cũng đang dần quay trở lại nhóm thị trường mới nổi và thị trường cận biên, đặc biệt là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao như Việt Nam. Vì vậy, theo ông Minh, yếu tố nâng hạng sẽ là điểm tích cực cho TTCK Việt Nam và câu chuyện nâng hạng còn kéo dài thì TTCK Việt Nam vẫn còn cơ hội tăng trưởng.

Bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần 23/5, tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng nhưng với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu bluechip, thị trường đã lấy lại sắc xanh ngay khi mở cửa.

Tuy nhiên, đà tăng khá hạn chế bởi dòng tiền tham gia chưa mấy tích cực, thậm chí có thời điểm VN-Index bị kéo lùi về sát mốc tham chiếu. Trong khi đó HNX-Index biến động giằng co và liên tục đổi sắc.

Sau khoảng 45 phút giao dịch, trên cả 2 sàn chỉ có 3 mã có khối lượng khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị và đều thuộc sàn HOSE là ASM, VPB và SCR.

Cổ phiếu ASM sau 5 phiên tăng khá mạnh đã gặp áp lực chốt lời khiến cổ phiếu này có lúc quay đầu điều chỉnh nhẹ trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, lực cầu khá tốt giúp ASM nhanh chóng lấy lại đà tăng với giao dịch sôi động. Hiện ASM tăng 1,8%, tạm đứng tại mức giá 7.750 đồng/CP và đang dẫn đầu thanh khoản thị trường với hơn 1,9 triệu đơn vị được khớp lệnh.

Trong khi đó, ở nhóm cổ phiếu bluechip, diễn biến khá phân hóa trong biên độ hẹp. Đóng vai trò là lực đỡ chính, cổ phiếu VNM đã đảo chiều và hồi phục tích cực khi tăng 1,5%, lên mức 123.900 đồng/CP. Ngoài ra, VIC, GAS, VCB cũng xanh nhạt.

Nguồn Internet