Tăng cường ứng trực, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện quốc gia

Thời điểm Tết nguyên đán Tân Sửu đã cận kề, công việc của 10 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên tại Trạm biến áp 220kV Long Thành thuộc Truyền tải điện miền Đông 1, Công ty Truyền tải điện 4 không khác nhiều so với ngày thường. 

Công nhân trực vận hành tại TBA 220kV Long Thành.
 
Chỉ có những cây mai, nhành lan tô điểm thêm không khí xuân, để chuẩn bị cho những ngày tăng cường ứng trực cao điểm Tết nguyên đán. 
 
Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, thông suốt phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là trong dịp lễ, Tết; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; chú trọng công tác phòng chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, khu công nghiệp và khu dân cư… là yêu cầu đặt ra của Chính phủ và Bộ Công Thương đối với ngành điện, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giữ vai trò chủ đạo. 
 
Trạm biến áp 220kV Long Thành là trạm truyền thống, được đưa vào vận hành từ năm 2001, thực hiện nhiệm vụ nhận điện từ các nhà máy điện Hàm Thuận - Đa Mi, Fomosa - Nhơn Trạch, Phú Mỹ.. và lưới điện quốc gia rồi hạ cấp điện áp xuống 110kV cấp điện cho các KCN Nhơn Trạch (1-2-3-4-5-6); một số doanh nghiệp như Công ty HuyuSung, Vedan… và cấp điện dân sinh của huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
 
Cho đến nay TBA đã vận hành, khai thác được 20 năm, thiết bị đầu tư từ lâu nên lạc hậu, cũ kỹ, độ tin cậy không được bảo đảm, không tích hợp được các công nghệ hiện đại để điều khiển xa, vận hành không người trực hay bán người trực nên hiện nay việc điều hành tại Trạm hoàn toàn thủ công. 
 
Với quân số cả thảy có 10 người gồm 1 trưởng ca và 9 cán bộ công nhân viên trực vận hành chia theo 3 ca 5 kíp và trực tăng cường an ninh, dân quân tự vệ. Chia sẻ về khó khăn trong quản lý, vận hành TBA 220kV Long Thành, kỹ sư Đào Văn Hà - Trạm trưởng TBA này cho biết, Trạm cũng đã được cấp trên lên kế hoạch đầu tư nâng cấp để chuyển sang vận hành theo hình thức điều khiển xa. Trong trước mắt, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phục vụ cho công tác vận hành lưới điện thông suốt trên toàn tuyến, đơn vị đã triển khai đầy đủ các phương án ứng trực cao điểm trong dịp lễ, tết, đặc biệt là Tết nguyên đán Tân Sửu.
 
Chúng tôi đến TBA 220kV Long Thành vào buổi chiều cuối năm, đúng vào ca trực của kỹ sư Nguyễn Văn Sùng. Trong vai trò Trưởng ca trực vận hành, kỹ sư  Nguyễn Văn Sùng, cho biết, khu vực này chủ yếu là các phụ tải công nghiệp nhiều nên ngày lễ Tết phụ tải giảm xuống thành ra điện áp tăng lên. Nhưng cũng có những phụ tải như HuyuSung thì vẫn hoạt động sản xuất 24/24 kể cả ngày lễ Tết, hoặc là Fomosa. Khi đó điện áp tăng lên thì chúng tôi cũng phải tăng tần suất kiểm tra lên, bằng cách là kiểm tra điện áp TU định kỳ mỗi ca 1 lần hoặc nếu thấy bất thường thì phải tăng cường thêm; đặc biệt là phải theo dõi sát điện áp để tăng hoặc giảm điện áp theo biểu đồ của Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam đã ban hành".
 
Cùng ca trực vận hành với kỹ sư Nguyễn Văn Sùng là trực chính - kỹ sư Nguyễn Quang Liêm, anh cho biết thêm về công việc của ca trực trong những ngày cuối năm này. "Đặc thù của Trạm bây giờ toàn là thiết bị cũ, thiết bị nhất thứ toàn đồ cũ thôi, nên anh em hàng ngày vẫn tăng cường trực, kiểm tra, vệ sinh các thiết bị để phát hiện kịp thời các khiếm khuyết để khắc phục, còn trong vận hành thì thường xuyên học hỏi để nâng cao tay nghề hơn. Trực giao thừa thì về nguyên tắc khi đó chỉ còn ca trực vận hành, trưởng ca trực và điều hành viên với nhau thôi. Anh em cũng cố gắng để tăng cường thêm, hỗ trợ thêm để những ngày đó được suôn sẻ".
 
Sẵn sàng ở lại trực Tết, chung vui giao thừa cùng đồng đội đã rất đỗi bình thường và trở thành quen thuộc đối với mỗi người lao động làm việc tại Trạm biến áp 220kV Long Thành nói riêng và gần 160 trạm biến áp 220-500kV trên hệ thống truyền tải điện quốc gia nói chung. Với họ, cẩn trọng để dòng điện được an toàn, thông suốt là cách để mang may mắn đến cho mỗi gia đình và chung vui với đồng nghiệp, cùng đón một mùa xuân mới an lành.
 
Nguồn Internet