Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Ngày 12/3, tại Bình Thuận, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Nguyễn Tài Anh làm việc với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 về tình hình sản xuất và triển khai hệ thống kiểm soát môi trường của NMNĐ Vĩnh Tân 4 và NMNĐ Vĩnh Tân 4 mở rộng. 

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh phát biểu tại cuộc họp.
 
Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh ghi nhận những nỗ lực của NMNĐ Vĩnh Tân 4 trong công tác kiểm soát, bảo vệ môi trường, đã có sự thay đổi tích cực và nhận thức và cách làm. Nhà máy đã đầu tư công nghệ hiện đại trong kiểm soát môi trường, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.
 
Tuy vậy, Nhà máy cần tiếp tục cố gắng hơn nữa, tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trong kiểm soát môi trường, đồng thời tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây theo Chỉ thị liên tịch của Tổng giám đốc Tập đoàn và Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động. Đây cũng là biện pháp trong công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy.
 
“Không ai nắm chắc và đưa ra nhóm giải pháp trong công tác vận hành cũng như bảo vệ môi trường bằng những người trực tiếp làm. Chính vì vậy NMNĐ Vĩnh Tân 4 cần tiếp tục đưa ra kế hoạch để Nhà máy vận hành tốt nhất, đảm bảo tuyệt đối về công tác môi trường”, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh nhấn mạnh.
 
Ông Vũ Thanh Hải – Giám đốc NMNĐ Vĩnh Tân 4 cho biết: Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 quản lý vận hành NMNĐ Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng, tổng công suất 1.800 MW. Từ tháng 7/2020, Nhà máy được EVN giao quản lý vận hành thêm Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 với công suất là 50MWp. Tính đến ngày 09/03/2021, NMNĐ Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng đã sản xuất 1.415,52/10.800 triệu kWh đạt 13,09% so với kế hoạch năm. Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 đã sản xuất được 14,12/75 triệu kWh đạt 18,83% so với kế hoạch.
 
Trong thời gian qua, Nhà máy đã đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm soát môi trường. Ban lãnh đạo Nhà máy đã chỉ đạo, quán triệt các phòng, phân xưởng và toàn thể cán bộ, công nhân viên Nhà máy chấp hành đầy đủ các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường từ Trung ương đến địa phương và các chỉ đạo của EVN.
 
Trong quá trình hoạt động, Nhà máy đã xây dựng và ban hành các văn bản quản lý nội bộ, các buổi tuyên truyền, tập huấn về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý và bảo vệ môi trường đối với toàn thể cán bộ, nhân viên của nhà máy.
 
Trong đó, các hệ thống vòi đốt giảm NOx (De-NOx), SCR, hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống khử lưu huỳnh trong khói thoát bằng nước biển (SWFGD) hoạt động ổn định và thông số khí thải đầu ra ống khói luôn được kiểm soát chặt chẽ. Các thông số khí thải đã được truyền tín hiệu về Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận để theo dõi, giám sát 24/24h.
 
Hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu xử lý nước thải của Nhà máy, các thông số đầu ra đều đáp ứng tiêu chuẩn nước thải công nghiệp QCVN 40:2011. Hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục đã kết nối và truyền tín hiệu về Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận để theo dõi, giám sát 24/24h. Các thông số quan trắc luôn nằm trong giới hạn cho phép theo quy định. 
 
Nhà máy đã ký hợp đồng với Trung tâm Môi trường và sản xuất sạch (Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương) để thực hiện quan trắc môi trường cho NMNĐ Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng theo đúng quy định. Trong năm 2020, Nhà máy đã tiến hành 04 đợt quan trắc môi trường định kỳ và báo cáo kết quả quan trắc đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương theo quy định. Đồng thời đã trang bị 01 xe phun sương áp lực cao di động công suất 350 lít/phút đã phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu bụi phát sinh tại các hệ thống cấp than và đang trang bị thêm 03 xe phun sương áp lực cao nữa lắp tại kho than để hỗ trợ việc giảm thiểu bụi. 
 
Nhà máy đã hoàn thành lắp đặt bảng điện tử hiển thị thông số quan trắc tự động chất lượng môi trường đặt tại cổng chính của Nhà máy từ ngày 09/10/2020 để thuận tiện cho người dân kiểm tra, giám sát. NMNĐ Vĩnh Tân 4 đã thực hiện việc đánh giá hợp chuẩn, hợp quy đối với tro, xỉ làm vật liệu xây dựng, sản xuất xi măng theo quy định của Bộ Xây dựng. Tới thời điểm hiện nay có 4 nhà thầu tham gia tiêu thụ tro xỉ của NMNĐ Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng.
 
Nguồn Internet